Hôm nay 10 bệnh nhân của sự cố y khoa chạy thận điều trị tại BV Bạch Mai ra viện

SKĐS - Sáng ngày 8/6, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hôm nay, 10 bệnh nhân nặng trong sự cố y khoa chạy thận tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình được đưa xuống Bệnh viện Bạch Mai điều trị ngay trong đêm 29/5, hiện đã khỏe mạnh và được ra viện.

Sáng ngày 8/6, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hôm nay, 10 bệnh nhân nặng trong sự cố y khoa chạy thận tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình được đưa xuống Bệnh viện Bạch Mai điều trị ngay trong đêm 29/5, hiện đã khỏe mạnh và được ra viên.

Trong suốt quá trình 10 bệnh nhân này điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã huy động các chuyên gia giỏi, trang thiết bị cần thiết để điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân. Đồng thời ngoài phần chi phí điều trị do Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã miễn phí toàn bộ các chi phí điều trị còn lại, cũng như viện phí ăn, ở.

Sau khi được ra viện, 10 bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị ngoại trú (lọc máu chu kỳ) mỗi tuần ba lần tại bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, sáng ngày 30/5, vừa trở về từ chuyến công tác ở phía Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến Bệnh viện Bạch Mai thăm các bệnh nhân chạy thận của sự cố y khoa này được chuyển về từ Bệnh viện đa khoa Hoà Bình và họp với Ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cùng các chuyên gia. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai phải nỗ lực chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân tốt nhất.

Cũng theo thông tin từ phía Sở Y tế Hòa Bình, dự kiến trong hôm nay, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hòa Bình sẽ họp để kiểm thảo nguyên nhân tử vong của 8 bệnh nhân trong sự cố y khoa đáng tiếc này. Được biết, Hội đồng chuyên môn gồm 12 thành viên do Phó giám đốc Sở Bùi Thu Hằng làm chủ tịch. Trong đó 7 người là lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và, 4 chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai gồm: TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, TS Đào Xuân Cơ, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, ThS. Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm các bệnh nhân của sự cố y khoa chạy thận này được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai sáng ngày 30/5

Trong một diễn biến có liên quan, sang ngày 7/6, Đoàn công tác của Tổng cục Cảnh sát, Viện Kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) và lực lượng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành thực nghiệm hiện trường, quy trình lọc máu đối với các máy chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa  tỉnh Hòa Bình, thu thập các mẫu nước, dịch truyền được sử dụng trong quá trình lọc máu, chạy thận cho 18 bệnh nhân ngày 29/5 làm 8 người tử vong nhằm tìm ra nguyên nhân vụ việc. Công an cũng mời các chuyên gia trong lĩnh vực thiết bị y tế tới để đánh giá về chất lượng máy móc và quy trình chạy thận nhân tạo tại bệnh viện, trên cơ sở đó sẽ sớm xác định chính xác nguyên nhân tử vong.

Cũng trong tối ngày 7/6,  TS Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, sau tai biến xảy ra với 18 bệnh nhân đang chạy thận tại Đơn nguyên thận nhân tạo của Bệnh viện, tập thể y bác sĩ y khoa đã hop rút kinh nghiệm sâu sắc và coi đây là một bài học đắt giá cho hoạt động chuyên môn của bệnh viện. Một lần nữa TS Dương lại khẳng định với trách nhiệm của người đừng đầu sẵn sàng nhận hoàn toàn trách nhiệm, các hình thức kỉ luật phù hợp với chức trách nhiệm vụ của mình trong sự vụ này. Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình cũng đang chờ đợi kết luận của cơ quan chuyên môn để làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử trí, chỉ đạo.

Thái Bình