Đào tạo kỹ thuật y sinh cho 56 bệnh viện Việt Nam

Kỹ sư y sinh từ 56 bệnh viện tại các tỉnh thành phía Nam tham gia khóa đào tạo Kỹ thuật y sinh kéo dài 5 ngày. Khóa đào tạo là một phần trong cam kết của GE Healthcare về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đầu tư cho cộng đồng nơi công ty hoạt động, thông qua việc hỗ trợ giáo dục và phát triển kỹ năng cho đội ngũ y bác sĩ.
GE Healthcare vừa hợp tác với Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) và các nhà phân phối nội địa là Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Y tế Việt (VietMedical) và Công ty TNHH Dược phẩm Trang thiết bị Y tế T.D (T.D Medical) tổ chức khóa đào tạo kỹ thuật y sinh (BME) cho các kỹ sư y sinh đến từ 56 bệnh viện ở phía Nam Việt Nam. Đây là nỗ lực tiếp theo của GE Healthcare và các đối tác trong việc hỗ trợ đào tạo kỹ thuật y sinh ở Việt Nam, tiếp nối thành công của khóa đào tạo BME cho các bệnh viện ở phía Bắc vào năm 2016.
 
Tham gia khóa đào tạo lần này là 56 kỹ sư phụ trách công tác quản lý trang thiết bị y tế của 56 bệnh viện từ 26 tỉnh thành phía Nam. Khóa học diễn ra trong 5 ngày, quy tụ giảng viên là các chuyên gia đầu ngành đến từ Hiệp hội kỹ sư y sinh Singapore (BES), Trường Bách khoa Ngee Ann Singapore, Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế. Trong 5 ngày đào tạo, các học viên được cập nhật nhiều kiến thức về quản lý và vận hành an toàn trang thiết bị y tế, thực hành trên máy và chia sẻ kinh nghiệm giữa các đồng nghiệp trong nước và giảng viên quốc tế.
Kỹ sư y sinh đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe. (Ảnh: nguồn Internet)
 

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế, các khóa đào tạo kết hợp kiến thức cơ bản và cập nhật về quản lý trang thiết bị y tế cho các bệnh viện đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, thể hiện ở việc cải thiện hiệu quả đầu tư và sử dụng trang thiết bị y tế trong bối cảnh đào tạo kỹ sư y sinh tại các bệnh viện hiện nay chưa được chú trọng.

Ông Nguyễn Minh Tuấn đánh giá cao vai trò của GE Healthcare, VietMedical và các đối tác trong việc tăng cường trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành cho kỹ sư các bệnh viện; đồng thời đề nghị GE Healthcare, VietMedical và các đối tác nhanh chóng phối hợp cùng Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế xây dựng một chương trình đào tạo BME chuẩn hàng năm, giúp nhiều kỹ sư bệnh viện tham gia cập nhật kiến thức hơn nữa.

Về phía Bộ Y tế, nguồn kinh phí sẽ được tăng cường để đẩy mạnh công tác đào tạo quản lý trang thiết bị y tế, mang lại hiệu quả đầu tư cho bệnh viện và an toàn, lợi ích cho bệnh nhân. Đặc biệt, ông Tuấn cũng đã có bài giảng quan trọng về định hướng quản lý trang thiết bị y tế giai đoạn 2016-2021 tại Việt Nam để giúp các học viên xây dựng kế hoạch quản lý trang thiết bị y tế cho các bệnh viện dựa trên kiến thức cập nhật.

Phạm Lê